Không có kinh nguyệt ở nữ giới

Lượt xem: 5290

Không có kinh nguyệt ở nữ giới hay còn được gọi là vô kinh, có hai loại chính là vô kinh nguyên phát và nguyên nhân thứ phát, khi phụ nữ gặp tình trạng này sẽ không thể thụ thai được.

khong-co-kinh-nguyet-o-nu-gioi

Vô kinh nguyên phát

Đây là tình trạng không có kinh ở những phụ nữ đã đến và đã qua tuổi dậy thì. Bình thường con gái từ 13 đến 15 tuổi là dậy thì, sẽ có kinh lần đầu tiên, thông thường khoảng mỗi tháng sẽ có một kỳ kinh và có thể có con. Những trường hợp chưa hiểu vì lý do gì mà họ không có kinh, ta gọi đó là vô kinh nguyên phát.

Có rất nhiều nguyên nhân đến vô kinh nguyên phát:

  • Dậy thì muộn: Đã quá tuổi 15-16 mà vẫn không có kinh có thể do thể chất yếu.
  • Do những bất thường về cấu trức di truyền.
  • Do nội tiết bất thường dẫn tới vô kinh.
  • Ẩn kinh
  • Bệnh chán ăn tinh thần xuất hiện sớm

Vô kinh thứ phát

Vô kinh thứ phát là tình trạng không thấy kinh nguyệt ít nhất là 6 tháng ở một phụ nữ trước đó vẫn hành kinh bình thường và không mang thai.

Kinh thưa: Hành kinh thưa thớt thường kèm theo giảm sút lượng máu kinh. Hai bệnh vô kinh thứ phát và kinh thưa này thường chồng chéo lên nhau và có cùng một quá trình bệnh lý.

Nguyên nhân

  • Nguyên nhân thường do các bệnh của đồi thị, tuyến yên: Tăng prolactin trong máu do u tuyến yên, do thuốc (ví dụ thuốc tránh thai), chán ăn do tâm thần, FSH tăng gây mãn kinh sớm, tình trạng giả thai, quá lo lắng stress.
  • Do bệnh của buồng trứng: Mãn kinh sớm, buồn trứng đa nang, các khối u tiết androgen.
  • Các rối loạn nội tiết khác: Cường tuyến giáp trạng, cường vỏ thượng thận.
  • Nguyên nhân tại tử cung: Rất hiếm gặp như lao, xơ hóa nội mạc tử cung.
  • Nguyên nhân toàn thân: Bệnh suy mòn thể chất kéo dài do rối loạn dinh dưỡng hoặc do rối loạn tinh thần.

Trên đây những thông tin về tình trạng "Không có kinh nguyệt ở nữ giới" nếu bạn đang gặp phải tình trạng này thì cần phải đi kiểm tra sớm vì sẽ không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới khả năng mang thai của bạn. Nếu bạn còn điều gì lo lắng hãy gọi trực tiếp tới số 0386977199 để được tư vấn chi tiết hơn.

Phòng Khám Phụ Khoa Hưng Thịnh

Địa chỉ: 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Bản quyền thuộc về phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, mọi chi tiết, vui lòng liên hệ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh theo số máy: 0386977199, hoặc bấm vào đây để nhận được tư vấn.

Đánh giá: 
Không có kinh nguyệt ở nữ giới
Điểm trung bình:  8.3 /  10 (  80 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?